‘Mai Phương Thúy chưa đến mức bị tước vương miện’

Ông Dương Xuân Nam – Trưởng ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2006 – cho rằng, hình ảnh Mai Phương Thúy mặc áo dài tạo dáng thiếu thẩm mỹ đúng là không phù hợp với một người đại diện nhan sắc phụ nữ Việt, nhưng chưa đến mức phải tước danh hiệu.

Chiều 10/2/2012, một tờ báo điện tử dẫn lời ông Tô Văn Động – người phát ngôn Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch khẳng định: “Bộ ủng hộ và đồng ý việc tước danh hiệu Hoa hậu của Mai Phương Thúy”, sau sự việc hai tấm hình áo dài của Hoa hậu 2006 bị đánh giá là dung tục, làm ô uế hình ảnh quốc phục. Tuy nhiên, khi trao đổi với VnExpress, ông Động nói rằng, đó chỉ là ý kiến bên lề, không phải phát biểu chính thức của cá nhân ông cũng như không phải quan điểm chính thức của Bộ. Người phát ngôn này cho biết ông cần xem xét kỹ lại vấn đề và sẽ đưa ra nhận định vào chiều 13/2.

Mai Phương Thúy diện áo dài trắng nhưng lại tạo dáng không phù hợp. Ảnh: Quốc Huy.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Dương Xuân Nam – Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006 – cho biết, ông đã xem hai bức hình Mai Phương Thúy mặc áo dài mỏng, nằm ngồi tạo dáng và đọc cả những comment của độc giả. “Bộ hình này quá gợi cảm, không phù hợp với hình ảnh của một hoa hậu. Hoa hậu là người của công chúng nên phải có trách nhiệm với từng hành vi của mình. Tuy nhiên, Mai Phương Thúy chưa vi phạm đạo đức, quy chế quá nặng. Nếu tước danh hiệu thì không nên” – ông Nam nói. Theo ông, Mai Phương Thúy có quyền chụp những bức hình riêng tư gợi cảm nhưng không nên công khai.

Một đại diện của báo Tiền Phong – đơn vị giữ bản quyền cuộc thi – cho biết, để tước vương miện của Mai Phương Thúy, cần xem xét quy chế của Bộ và quy chế của Ban tổ chức đưa ra năm 2006 – khi Mai Phương Thúy thi hoa hậu. Quy chế tổ chức thi Hoa hậu của Bộ Văn hóa Thông tin ban hành năm 2006 quy định: “Thí sinh đạt danh hiệu tại các cuộc thi Hoa hậu, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức gây ảnh hưởng xấu đến xã hội sẽ bị ban tổ chức cuộc thi ra quyết định tước danh hiệu”. Năm 2008, quy chế mới sửa đổi cho phép Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có quyền: “Tước danh hiệu Hoa hậu của thí sinh đạt giải khi thí sinh vi phạm quy định của Quy chế này và các quy định của pháp luật khác có liên quan, gây hậu quả xấu”.

Bộ ảnh Nét đẹp Xuân thì của Mai Phương Thúy xuất hiện trên một tờ báo điện tử ngày 3/2. Hoa hậu Việt Nam 2006 để tóc xõa, diện áo dài trắng, mỏng, khoe những đường cong hút mắt với nhiều tư thế gợi cảm quá mức. Ngay lập tức, những tấm hình được nhiều trang web đăng tải lại, thu hút sự chú ý của đông đảo độc giả. Phần lớn các ý kiến chỉ trích cách tạo dáng thiếu ý tứ của Hoa hậu.

Bản thân Mai Phương Thúy cũng bày tỏ sự hối hận về những tấm hình của mình. Hoa hậu cho biết, cô chụp bộ ảnh này này cách đây 4 – 5 năm, khi còn rất trẻ, để đấu giá gây quỹ từ thiện. Trong số những hình ảnh đã chụp, Mai Phương Thúy đã yêu cầu nhiếp ảnh gia loại bỏ hai tấm hình tạo dáng thiếu thẩm mỹ nhất, nhưng gần đây, những bức hình này lại được gửi cho báo.

“Có những người cho rằng bộ hình đẹp, rất nghệ thuật; có những người lại cho rằng nó dung tục và phản cảm. Bản thân Thúy và êkíp khi thực hiện cũng chỉ hướng tới những giá trị nghệ thuật. Nếu như thông điệp đó truyền tải đi và thất bại, thì đó là do hiểu biết và cách thể hiện của Thúy còn non kém, cần phải nghiêm khắc kiểm điểm và chấn chỉnh; chứ tuyệt đối trong thâm tâm Thúy và êkíp không muốn làm hủy hoại những giá trị cao quý và trường tồn của dân tộc như hình ảnh tà áo dài và người phụ nữ Việt Nam” – Mai Phương Thúy viết trong thư ngỏ xin lỗi khán giả.

Huy Phạm

Comments4

Add your comment

Thương hiệu uy tín

Đội ngũ thiết kế, thợ may là nghệ nhân làng nghề

Mẫu thiết kế đa dạng

Sản phẩm với chất liệu, kiểu dáng phong phú

Giao hàng toàn quốc

Freeship nội thành Hà Nội. Hỗ trợ 50% phí ship toàn quốc.